Vì sao cây cần thăng bị úa lá và cách xử lý?


Với những người chơi cây cảnh bonsai, nhất là những người cao tuổi và những doanh nhân thành đạt, nhiều người chọn chơi cây cần thăng vì cây hợp mệnh, hợp phong thủy và có ý nghĩa rõ ràng. Thế nhưng, dù đã biết cách trồng và chăm sóc cây cần thăng rồi nhưng nhiều người sẽ không hiểu Vì sao cây cần thăng bị úa lá và cách xử lý? 

1. Cây cần thăng bị úa lá, vàng lá vì sao?

Khi cây cần thăng không thể nhận được nước, thì lá sẽ biến nhạt và vàng. Mặt lá nhăn và không bóng, cuống lá uốn mềm, cả lá rủ xuống. Phía dưới lá vàng khô rồi lan rộng lên cả lá. Nếu không kịp thời tưới nước cây cần thăng sẽ chết khô. Nguyên nhân của bệnh này là: Số lần tưới nước quá ít, không khí khô, lượng bốc hơi lớn. Nước không đáp ứng nhu cầu; hoặc là mỗi lần tưới lượng nước quá ít. Chỉ tưới lên bề mặt đất, không đến được bộ rễ.

2. Nước trong chậu quá nhiều cũng khiến Cây cần thăng bị úa lá

Nước quá nhiều cũng không được. Nếu nước nhiều hàm lượng nước trong đất quá lớn, bịt kín. Các kẽ hở trong đất không khí không vào được trong đất. Gây ra tình trạng thiếu oxy và rễ cây bị thối. Khi nước trong đất quá nhiều, cây thường có biểu hiện màu lá non nhạt, sau đó lá vàng. Cứu vãn tính trạng này là lập tức ngừng tưới nước. Bón phân, xới đất cải thiện điều kiện thoáng khí trong đất. Ngoài ra, bạn nên thay một bầu đất mới xốp nhưng vẫn thoát nước tốt hơn bằng cách: rải một lớp viên đất nung dưới đáy chậu trước khi trồng lại, hoặc trộn thêm các giá thể: đá perlite, đá vermiculite,… để giảm sự nén chặc trong đất trồng.

. Nhiệt độ không khí quá cao – Vì sao cây cảnh bị vàng lá?
Một số loài cây hoa ưa mát và ưa bóng. Nếu trong mùa nóng, cây bị chiếu nắng rất dễ làm cho ngọn lá khô. Phải chuyển cây vào trong râm mát ngay.

4. Thiếu ánh sáng khiến cây cần thăng bị úa lá

Phần lớn các loài cây hoa ưa sáng và có thể để lâu dài dưới nắng. Nếu để trong râm cây sẽ mọc yếu, không những không hình thành cành lá mới. Mà hoa cũng không nở được, lá vàng héo. Phát hiện tình hình này phải di chuyển ra nơi có ánh sáng đầy đủ. Chú ý là trong điều kiện khí hậu nóng bức vẫn phải tránh để dưới ánh nắng trực xạ. Đặc biệt là vào buổi trưa.

5. Thiếu phân nghiêm trọng

Bất cứ loại cây hoa nào, nếu lâu không bón phân, làm cho đất thiếu dinh dưỡng. Cành lá yếu, lá biến vàng, không mọc thêm cành nhánh mới, cây không ra hoa. Phát hiện tình trạng này cần lập tức đảo chậu, thay đất mới và định kỳ bón phân. Bạn có thể sử dụng:

– Các dạng phân bón dạng lỏng chứa dinh dưỡng trung vi lượng như: Laforge,… giúp cây hấp thụ và hồi phục nhanh. Sử dụng bón thường xuyên hoa cây kiểng 2 tuần – 1 tháng/ lần.

– Bón các dạng phân hữu cơ hoặc vi sinh như: phân bò, phân trùn quế,.. rải trên bề mặt chậu. Cây sẽ hấp thu từ từ thông qua các lần tưới. Khuyến nghi bón 2 tháng/ lần để đảm bảo cây không xuất hiện lại tình trạng thiếu dinh dưỡng sau phục hồi.

Để xử lý được tình trạng cây cần thăng bị úa lá, vàng lá và héo tàn, các bạn cần xem xét lại lưu lượng, quy trình của việc tưới cây, bổ sung lượng nước, lượng ánh sáng phù hợp và cần thiết cho cây. Để cây có thể sớm phục hồi, nên tự tin cắt bỏ những chiếc lá đã úa hoặc đang có dấu hiệu héo úa đi. Thao tác này nhằm giúp nguồn dinh dưỡng của cây sẽ không bị tiêu phí vào những lá cây, cành cây đang bị héo úa và sẽ tàn chết. Xem video bên dưới để tham khảo.

Ngự Miêu mini vườn
(Sưu tầm & biên soạn)


0 Comments

Leave a Reply

XHTML: You can use these tags: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Chuyên mục

Cây Muồng Hoàng Yến được ưa chuộng bởi vì là câ...
Cây Muồng Hoàng yến là một trong những loại cây...
Giới chơi cây cảnh bonsai, không ai là không bi...
Với những người chơi cây cảnh bonsai, nhất là n...
Trong bài viết Cây Cần thăng trong cây cảnh bon...
Với những người chơi cây cảnh bonsai, mọi người...
Với những người chơi cây cảnh bonsai, mọi người...
Trong bài Cây Linh Sam – đặc điểm, tác dụng và ...
Tùng La Hán là một giống cây thích hợp để làm c...
Với những người chơi cây cảnh bonsai, mọi người...
Với những người chơi cây cảnh bonsai, mọi người...
Với những người chơi cây cảnh bonsai, mọi người...
Với những người chơi cây cảnh bonsai, nhất là n...
Với những người chơi cây cảnh bonsai, nhất là n...
Với những người chơi cây cảnh bonsai, nhất là n...
Đa số mọi người đều có thể tạo ra cho mình một ...
Đa số mọi người đều có thể tạo ra cho mình một ...
Nghệ thuật chơi cây cảnh bonsai thường không tu...
Ngọn cây sẽ quyết định hướng chuyển động của tá...
Tạo dáng cây cảnh bonsai dáng văn nhân khó ở ch...
Cây cảnh Bonsai dáng văn nhân (hay còn gọi là d...