Cây Linh Sam – đặc điểm, tác dụng và cách trồng cây cảnh bonsai linh sam


Với những người chơi cây cảnh bonsai, mọi người sẽ biết đến cây Linh Sam vì đây là một giống cây rất thích hợp để làm cảnh. Vậy cây Linh Sam có đặc điểm, tác dụng và cách trồng ra sao? Trong bài viết này, Ngự Miêu mini vườn sẽ tổng hợp và giới thiệu đến các bạn các thông tin liên quan đến cây Linh Sam trong lĩnh vực cây cảnh bonsai nhé.

Đặc điểm của cây Linh Sam

Cây linh sam hay còn gọi là cây sam núi có tên tiếng Anh là Antidesma acidum. Đây là một loại cây quý hiếm và có giá trị, được mua với mức giá khá cao.

Cây linh sam rất được thị trường ưa chuộng do cây có hình dạng đẹp, lá bóng, nhỏ, hoa nhiều màu sắc, thân cây sần sùi nhưng dễ tạo chi, dù bị cắt tỉa nhiều nhưng cây vẫn phát triển rất mạnh mẽ. Ngoại hình có vẻ già nua, cổ kính nhưng giá trị của cây linh sam không hề nhỏ.

Cây sam núi vốn là loài sống ngoài tự nhiên. Cây thường mọc trên các tràng cát ven biển, xuất hiện nhiều ở các tỉnh Duyên hải miền Trung như Phú Yên, Ninh Thuận, Khánh Hòa…Không chỉ có một mà có nhiều loại cây linh sam: cây lá lớn, cây lá nhỏ, cây có trái và cây không có trái.

Cây linh sam thuốc giống cây thân gỗ hình dáng không quá to, chiều cao khi trưởng thành lên đến 6m, mọc tự nhiên. Thân cây xù xì, cánh nhánh cong queo nhưng mọc rất khỏe và phân nhiều nhánh. Lá cây hình trái xoan, mọc cách, phần đầu tù, còn phần gốc thuôn nhọn. Hai mặt lá cũng có sự khác nhau. Mặt lá trên xanh bóng, còn mặt dưới xam.

Hình dáng quả và hoa

Cây linh sam có kết quả. Quả có hình bầu dục, không căng tròn mà hơi dẹt. Quả xếp sát nhau tạo thành 2 dải dài trên cuống, thả xuống hướng đất. Cây linh sam ưa khí hậu nóng ẩm nên mọc nhiều ở miền Trung Bộ.

Cây linh sam sống khỏe được ở những nơi khô cằn. Khi khí hậu khô cằn khắc nghiên các gốc cây trở nên sần sùi hơi, cành vặn vẹo để giảm tiếp xúc với môi trường, giữ nước trong cơ thể. Chính dáng vẻ đẹp và quý như cây cổ thụ lâu năm mà cây linh sam được khai thác, tạo thành các dáng cây bonsai làm cảnh rất phong phú.

Cây linh sam bonsai được yêu thích và có giá trị khá cao, giá mu cũng không hề rẻ. Cây có bộ lá bóng mượt, xanh mướt, hoa nhiều màu, quả sai, đặc biệt là không mất nhiều thời gian chăm sóc. Tháng 5, tháng 6 là thời điểm cây ra hoa. Tháng 8, tháng 9 là mùa cây kết quả.

Cây linh sam không chỉ được dùng làm cảnh mà còn có tác dụng dược lý, là loại thảo dược dùng để ngăn ngừa và chữa nhiều loại bệnh, đã được ghi nhận từ xưa.

Phân loại linh sam

Các giống cây linh sam phân làm 3 cấp lá: Lá lớn, lá trung và lá trí. Linh sam sông hinh với hoa to, màu sắc đậm nét là loại cây linh sam có hoa đẹp và được yêu thích nhiều nhất.

Ở các địa phương khác, cây linh sam có phần thân rễ đẹp nhưng gai lá phát triển khiến cho loài linh sam này kém hấp dẫn hơn linh sam sông hinh và các chủng đột biến của nó.

Cây linh sam phong phú để chung loại và kiểu dáng, màu sắc. Do đó trước khi mua giống bạn nên tìm hiểu kỹ đặc điểm, chủng loại của giống cây. Với những người chưa hiểu biết nhiều về bonsai càng nên tìm hiểu kỹ để tránh mua nhầm.

Hiện nay có nhiều loại cây linh sam thân và lá rất đẹp khiến nhiều người bị hấp dẫn mua về nhưng chăm sóc rồi mới thấy cây kém ra hoa, thậm chí là không gây hoa gây ra những thất vọng cho người trồng.

Người ta thường ưu tiên chọn những cây linh sam rừng, mọc tự nhiên có gốc sần sùi, hình dáng cổ thị. Sau đó họ sẽ tiến hành ghép cành các dòng linh sam 86 đa ưu điểm và tạo thành cây linh sam có sức sống khỏe với điều kiện môi trường dân cư và giá trị cao.

2. Trồng cây linh sam đúng cách

Cây linh sam là loài cây cảnh bonsai rất có giá trị. Với những cây có dáng đẹp trị giá lên đến hàng trăm triệu đồng. Mặc dù giá thành cao nhưng cây linh sam vẫn rất được ưa chuộng. được các tay chơi cây cảnh rất mực săn đón, bỏ nhiều tiền để sở hữu.

Cây linh sam vốn là loại cây mọc hoang ngoài tự nhiên, lại phát triển ở nơi có khí hậu khô nóng khắc nghiệt nhưng sức sống của nó rất mạnh mẽ. Nó sống khỏe và sinh trưởng tốt ở nơi râm mát hay nắng nóng, ở nơi càng khắc nghiệt cây càng sần sùi cổ thụ.

Cây linh sam không kén chăm sóc, nếu bạn khéo léo và dành thời gian quan tâm đến nó một chút bạn sẽ dễ dàng ở một một chậu cây linh sam đẹp để trang trí không gian nhà cửa.

2.1. Cách trồng trong chậu

Cây linh sam trồng trong chậu, bạn có thể dùng cát hay đất để trồng. Loài cây này không kén đất trồng. Điều quan trọng là bạn loại chậu tốt, có lỗ thoát nước ở đáy chậu. Ngoài ra bạn cũng nên đặt một vài viên sỏi để nước không bị ứ đọng lại gây thối rễ gốc cây.

Trước tiên bạn đổ đất vào chậy trồng cây sau khi đã vệ sinh sạch sẽ chậu trồng. Bạn lắc nhẹ chậu để đất bám chặt vào phần đáy. Tiếp đó bạn đem chậu đất ra chỡ nhiều ánh năngs để cây quang hợp tốt. Ngoài ra thường xuyên tưới nước để cây không bị khô hạn. Sau 1 tháng trồng trong chậu cây con sẽ mọc chồi mới. Sau 5 tháng trồng bạn có thể tiến hành đảo đất và uốn tỉa cây thành các dáng bonsai.

2.2. Cách trồng ra đất

Bên cạnh cách trồng linh sam trong chậu, bạn hoàn toàn có thể trồng linh sam ra đất. Cách trồng ra đất giúp cho cây phát triển to khỏe, kích thước lớn hơn khi trồng trong chậu. Cách trồng ra đất cũng phù hợp với những người có nhu cầu trồng cây làm gái thể để tạo thế cho cây bonsai sau này.

Trồng bằng cát, khi trồng bạn đắp cát thành một ụ rồi trồng lên nền xi măng. Khi trồng bạn nên chọn vị trí trồng thoáng gió, mát mẻ, nhiều ánh nắng. Bên cạnh đó bạn cũng cần bổ sung nước và phân bón để cây phát triển khỏe mạnh, cho hoa đẹp.

Khi rễ mầm của cây non dài được 40cm, bạn dùng vòi nước xả hết cát ở rễ rồi mang cây non trồng ở đất như bình thường.

2.3. Để nguyên bầu

– Cây non mua về còn đặt trong bầu đất, bạn không rạch bỏ bầu đất mà để nguyên tình trạng khi mua về.

– Bạn quay một ô đất vừa bầy cây non. Sau đó rải một lớp đất dày chừng 3cm rồi đặt bầu cây lên trên đất. Lấp đất xung quanh bầu cây và đổ đất cao hơn mặt bầu đất khoảng 3cm nữa để giữa cây con không bị đổ.

– Khi tưới lần đầu, bạn tưới nước thật ướt. Những lần tươi sau bạn tưới phun sương để cây đủ độ ẩm, ướt đất và thân cây thôi. Nếu tươi nhiều cây dễ bị ung nước.

2.4. Cách xử lý khi cây linh sam ra bông

Cây linh sam được rất nhiều người yêu cây cảnh và gia đình ưa chuộng trưng bày trong vườn nhà để làm cảnh và có ý nghĩa phong thủy. Chính vì nhu cầu cao mà các nhà vườn đã tiến hành nghiên cứu và cho ra những giống cây linh sam có thể trạng tốt, dáng cây uốn nắn đẹp, ra hoa quanh năm như giống linh sam sông hinh đa ưu điểm, linh sam siêu hoa.

Tuy nhiên nếu bạn không biết cách chăm sóc thì cây sẽ trở nên yếu ớt dần và kém ra hoa hay ra hoa trái vụ. Để chăm sóc cây linh sam cho hoa đúng vụ tết hay ngày đặc biệt bạn cần tiến hành theo một quy trình đúng. Trước tiên bạn cần bổ sung dinh dưỡng cho cây, cây được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mới cho hoa đẹp.

Ngự Miêu mini vườn
(Sưu tầm & biên soạn)


0 Comments

Leave a Reply

XHTML: You can use these tags: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Chuyên mục

Cây Muồng Hoàng Yến được ưa chuộng bởi vì là câ...
Cây Muồng Hoàng yến là một trong những loại cây...
Giới chơi cây cảnh bonsai, không ai là không bi...
Với những người chơi cây cảnh bonsai, nhất là n...
Trong bài viết Cây Cần thăng trong cây cảnh bon...
Với những người chơi cây cảnh bonsai, mọi người...
Với những người chơi cây cảnh bonsai, mọi người...
Trong bài Cây Linh Sam – đặc điểm, tác dụng và ...
Tùng La Hán là một giống cây thích hợp để làm c...
Với những người chơi cây cảnh bonsai, mọi người...
Với những người chơi cây cảnh bonsai, mọi người...
Với những người chơi cây cảnh bonsai, mọi người...
Với những người chơi cây cảnh bonsai, nhất là n...
Với những người chơi cây cảnh bonsai, nhất là n...
Với những người chơi cây cảnh bonsai, nhất là n...
Đa số mọi người đều có thể tạo ra cho mình một ...
Đa số mọi người đều có thể tạo ra cho mình một ...
Nghệ thuật chơi cây cảnh bonsai thường không tu...
Ngọn cây sẽ quyết định hướng chuyển động của tá...
Tạo dáng cây cảnh bonsai dáng văn nhân khó ở ch...
Cây cảnh Bonsai dáng văn nhân (hay còn gọi là d...