Tìm hiểu và cách trồng cây Muồng Hoàng Yến


Cây Muồng Hoàng yến là một trong những loại cây bóng mát tạo cảnh quan cho các khu đô thị, khu công trình nên rất được ưa chuộng. Đây là loại cây mang nét đẹp vô cùng nổi bật và rất nhiều những giá trị ý nghĩa hấp dẫn.  Trong phong thuỷ thì Muống Hoàng Yến được cho là loại cây mang tài lộc cho gia chủ. Trong bài viết này, Ngự Miêu mini vườn xin gửi đến bạn tài liệu tổng hợp về tìm hiểu và cách trồng cây Muồng Hoàng Yến.

Xem thêm:  Kỹ thuật trồng cây cảnh Muồng Hoàng Yến ra hoa đẹp

Tìm hiểu về cây Muồng Hoàng Yến

Cây Muồng Hoàng Yến  có tên gọi là Osaka hay Osaka hoa vàng, (tên khoa học của Muồng hoàng yến là Cassia fistula). Ngoài ra, cây Muồng Hoàng Yến còn được gọi bằng nhiều cái tên khác như Muồng hoàng hậu, Mai dây, Mai nở muộn, Hoa lồng đèn, Bò cạp vàng, Cây xuân muộn,… Muồng hoàng yến thuộc phân họ Vang (Caesalpinioideae) của họ Đậu (Fabaceae).

Cây Muồng Hoàng Yến có nguồn gốc xuất xứ từ miền nam châu Á. Đây là loài cây ưa sáng, khả năng chịu hạn tốt và tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh. Loài cây này được phân làm 2 loại là cây Muồng Hoàng Yến vàng (cây Osaka vàng) và Muồng Hoàng Yến đỏ (cây Osaka đỏ).

Cây Muồng Hoàng Yến hoa vàng được trồng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, nhưng là quốc hoa của Thái Lan với tên gọi là Dok Khuen.

Cây Muồng Hoàng Yến thuộc cây thân gỗ có chiều cao trung bình tới 10 – 20m, có tốc độ phát triển khá nhanh, kích thước đường kính thân khoảng 40cm. Loài cây này có 2 lớp vỏ: vỏ thân ngoài có màu xám trắng; vỏ thịt bên trong dày 6 – 8mm và có màu hồng. Ở giữa là phần lõi gỗ cứng, chắc chắn và giàu tanin.

Cây Muồng Hoàng Yến có nhiều cành nhánh, cành có đặc điểm nhẵn, kích thước đa dạng. Lá thuộc dạng lá kép lông chim chẵn, dài khoảng 15 – 60cm, gồm 4 – 8 cặp lá chét. Lá chét hình bầu dục có đầu nhọn, bản rộng và bề mặt nhẵn. Chúng mọc đối và có kích thước chiều dài khoảng 7 – 21cm, chiều rộng khoảng 4 – 9cm.

Cây Muồng Hoàng Yến khi ra hoa thì hoa của Muồng Hoàng Yến mọc từ cuống dài tạo thành những chùm hoa lớn rủ dài xuống khoảng 20 – 40cm. Mỗi hoa Cây Muồng Hoàng Yến vàng có 5 cánh hình bầu dục tương đối bằng nhau, phủ lông mượt ở mặt ngoài. Vào mùa hoa nở, cây hoa Muồng Hoàng Yến lại rực rỡ sắc vàng tươi, nổi bật cả một nền trời. Thời điểm mùa hoa không giống nhau đối với hai nửa bán cầu do điều kiện môi trường và thời tiết khác nhau: Bắc bán cầu có mùa hoa vào tháng 5-7, còn tháng 11 là mùa hoa ở Nam bán cầu.

Cây Muồng Hoàng Yến có quả, quả của loại cây này có dạng quả đậu hình trụ, chiều dài khoảng 20 – 60cm, đường kính khoảng 15 – 25mm. Mỗi quả Cây Muồng Hoàng Yến lại mang nhiều hạt hình trái xoan, vỏ cứng. Không giống quả của những loài cây khác có mùi thơm hoặc không có mùi gì, thì quả của cây muồng vàng lại có mùi hôi khó chịu.

CHÚ Ý: Cây Muồng Hoàng Yến có độc?

Cây Muồng Hoàng Yến có giá trị thẩm mỹ và rất nhiều những công dụng hữu ích. Nhưng điều cần lưu ý là Cây Muồng Hoàng Yến lại có độc. Độc tố có ở hầu hết các bộ phận của cây hoàng yến là lá, hoa, quả, hạt. Đặc biệt là phần hạt chứa nhiều các chất độc hại cho sức khỏe nhất.

Thế nên, Cây Muồng Hoàng Yến chủ yếu được trồng tạo cảnh quan và che bóng mát tại các khu đô thị, khu công trình. Cây cũng được trồng nhiều để trang trí trong vườn nhà hay trước cửa nhà nhưng nên hạn chế hoặc phải thường xuyên nhắc nhở mọi người cẩn thận, nhất định không được ăn và nấu nướng các bộ phận của cây.

Cách trồng Cây Muồng Hoàng Yến

Cây Muồng Hoàng Yến là loại cây có thể trồng các mùa trong năm và kỹ thuật trồng cũng khá đơn giản. Tuy trồng mùa nào cũng được nhưng thời điểm lý tưởng nhất để trồng Cây Muồng Hoàng Yến vẫn là khoảng đầu mùa mưa. Thực hiện cách trồng Cây Muồng Hoàng Yến cần chú ý cây ưa ánh sáng, ưa ẩm, ưa bóng nhẹ và chịu được mọi điều kiện thời tiết.

Trước khi trồng Cây Muồng Hoàng Yến, bạn phải chuẩn bị đất trồng. Rất đơn giản vì loại cây này thích nghi được với nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, khi chuẩn bị đất để trồng Cây Muồng Hoàng Yến, bạn nên trộn hỗn hợp đất với tro trấu, than bùn, phân chuồng hoai mục, xơ dừa, mùn hữu cơ để tăng độ mùn và dinh dưỡng cho đất giúp cây thích nghi và sinh trưởng nhanh hơn. Cây phát triển lâu năm nên cần trồng ở những nơi đất rộng rãi, nhiều nắng và khả năng thoát nước tốt.

Cách nhân giống Cây Muồng Hoàng Yến phổ biến nhất là gieo hạt. Bạn cần phải chọn hạt giống Cây Muồng Hoàng Yến khỏe mạnh, đủ độ già và không bị sâu bệnh, khuyết tật. Trước khi gieo hạt Cây Muồng Hoàng Yến, cần ngâm khoảng 5 phút trong nước nóng ở nhiệt độ 48 – 52 độ C, sau khi vớt ra rửa sạch thì ủ trong vải ấm để nhanh nứt rồi mới đem gieo.

Tiến hành gieo hạt Cây Muồng Hoàng Yến vào các túi bầu nilon có kích thước 10cm x 12cm, chứa hỗn hợp đất và than mùn, phân chuồng hoai mục… đã chuẩn bị từ trước. Chăm sóc cần thận, chú ý lượng nước tưới và không để cây tiếp xúc trực tiếp dưới nắng mặt trời. Khoảng 1 năm sau, khi cây con ổn định, cao khoảng 50 – 60cm, đường kính thân khoảng 0,3 – 0,5cm thì đánh cây đem đi trồng.

Để trồng Cây Muồng Hoàng Yến thì phải đào hố đất với kích thước khoảng 60cm x 60cm x 60cm, và phải đảm bảo độ thoát nước tốt. Xé bỏ túi bầu nilon rồi đem cây trồng, chú ý nén chặt đất xung quanh bầu đồng thời dùng cọc để cố định cây con. Tiếp đó, lấp đất ngang mặt bầu rồi tưới nước. Khi trồng chú ý khoảng cách giữa các cây đủ lớn để chúng nhanh lớn là khoảng 5 – 7m.

Các bạn có thể đọc thêm bài viết Tác dụng và ý nghĩa của Cây Muồng Hoàng Yến

Ngự Miêu mini vườn
(Sưu tầm & biên soạn)


0 Comments

Leave a Reply

XHTML: You can use these tags: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Chuyên mục

Cây Muồng Hoàng Yến được ưa chuộng bởi vì là câ...
Cây Muồng Hoàng yến là một trong những loại cây...
Giới chơi cây cảnh bonsai, không ai là không bi...
Với những người chơi cây cảnh bonsai, nhất là n...
Trong bài viết Cây Cần thăng trong cây cảnh bon...
Với những người chơi cây cảnh bonsai, mọi người...
Với những người chơi cây cảnh bonsai, mọi người...
Trong bài Cây Linh Sam – đặc điểm, tác dụng và ...
Tùng La Hán là một giống cây thích hợp để làm c...
Với những người chơi cây cảnh bonsai, mọi người...
Với những người chơi cây cảnh bonsai, mọi người...
Với những người chơi cây cảnh bonsai, mọi người...
Với những người chơi cây cảnh bonsai, nhất là n...
Với những người chơi cây cảnh bonsai, nhất là n...
Với những người chơi cây cảnh bonsai, nhất là n...
Đa số mọi người đều có thể tạo ra cho mình một ...
Đa số mọi người đều có thể tạo ra cho mình một ...
Nghệ thuật chơi cây cảnh bonsai thường không tu...
Ngọn cây sẽ quyết định hướng chuyển động của tá...
Tạo dáng cây cảnh bonsai dáng văn nhân khó ở ch...
Cây cảnh Bonsai dáng văn nhân (hay còn gọi là d...